Cách làm khô cá Tra phồng An Giang tại nhà

5/5 - (2 bình chọn)

Khô cá tra phồng là đặc sản nổi tiếng vùng An Giang, đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại khô được ưa chuộng khắp nơi, trong nước lẫn quốc tê. Hôm nay, Phi Chất Phác sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm khô cá tra phồng tại nhà nhé

Cá tra phồng là cá gì?

Cá tra là loại cá da trơn, chủ yếu sống trong các vùng nước ngọt và có số ít sống được ở môi trường nước lợ. Loại cá này rất nhiều thịt, phần đầu nhỏ và có 2 râu. Vì thịt cá dày và dai nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon và khô cá tra phồng cũng là món ăn như thế.

cá tra phồng
Cá Tra Phồng

Sở dĩ khô cá được gọi là cá tra phồng là vì khô khi đem đi chiên phần da cá sẽ phồng lên. Khi ăn sẽ cảm nhận rõ cái giòn tan, béo ngậy và mùi thơm không thể lẫn vào đâu được. 

Cách làm khô cá tra phồng tại nhà

Để cho ra một mẻ khô cá tra phồng ngon thì người dân miền Tây phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc. Cá tra thích hợp để làm khô phải đạt trọng lượng từ 2kg-3kg. Sau đó, sẽ được phân loại theo kích cỡ rồi đem đi sơ chế. 

cách làm khô cá tra; cách làm khô cá tra phồng; khô cá tra phồng an giang;
Chuẩn bị nguyên liệu – Cách làm khô ca tra phồng

Cá sẽ được loại bỏ phần đầu, phần đuôi, bỏ sạch ruột rồi đem đi ngâm với nước trong khoảng 5 tiếng. Sau đó, loại bỏ hết xương cá rồi tiếp tục ngâm cá trong nước muối loãng theo tỷ lệ (5% muối). Cá phải được ngâm trong nước muối trong 12 giờ rồi mới được đem đi phơi nắng.

Khi phơi phải trở cá đều và phơi trong khoảng 3 đến 4 nắng là cá sẽ đạt được độ khô tốt nhất. Đồng thời, cần tránh các tác động môi trường và côn trùng xâm nhập ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

cách làm khô cá tra; cách làm khô cá tra phồng; khô cá tra phồng an giang;
Phơi khô cá tra phồng

Theo kinh nghiệm của bà con miền Tây, khô cá tra không nên phơi quá khô. Điều này sẽ khiến cá bị luộc bớt mỡ, thành phẩm sẽ không ngon mà còn mất đi trọng lượng. Ngược lại, nếu cá chưa đủ độ khô sẽ rất tanh, hôi dầu và bảo quản không được lâu.

Xem thêm: Cách làm khô cá Kèo tại nhà

Bảo quản khô cá tra phồng

Đặc điểm của khô cá tra phồng là có chứa nhiều mỡ nên việc bảo quản khô cá cũng cần đúng cách. Nếu không cá dễ bị hư và giảm đi chất lượng của sản phẩm.

Cách tốt nhất là nên bảo quản bằng cách gói kín trong bao plastic và cấp đông trên ngăn đá. Phương pháp này sẽ giúp khô cá được bảo quản lâu mà chất lượng không thay đổi.

cách làm khô cá tra; cách làm khô cá tra phồng; khô cá tra phồng an giang;
Cách bảo quản khô cá tra phồng

Đối với trường hợp không có tủ lạnh thì khô cá nên được hút chân không, để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách này khô cá sẽ để được trong khoảng 1 tháng. Lưu ý không được sử dụng sản phẩm khi đã hết hạn sử dụng được ghi trên bao bì.

Xem thêm: 

Lời kết 

Qua bài viết trên, các bạn đã biết cách làm khô cá tra phồng rồi đúng không. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Đừng quên theo dõi Phi Chất Phác để đọc thêm nhiều bài viết hay về văn hóa, con người và các công thức nấu ăn ngon chuẩn vị miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

One thought on “Cách làm khô cá Tra phồng An Giang tại nhà

  1. Pingback: Cách làm khô cá chạch miền Tây tại nhà - Phi Chất Phác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Zalo